QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Bộ môn Ký sinh trùng Trường Đại học Y Khoa Huế được thành lập từ năm 1979 với nhiệm vụ chính là giảng dạy Ký sinh trùng y học chỉ cho một đối tượng là Bác sĩ Y khoa. Từ năm 1979 đến nay đồng hành cùng với sự phát triển của Nhà trường trở thành Trường Đại học Y Dược Huế, Bộ môn Ký sinh trùng đã có nhiều phát triển về lĩnh vực đào tạo với quy mô đào tạo cho nhiều ngành khoa học sức khỏe thuộc hệ đại học và sau đại học, bao gồm Y khoa, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dược, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Y tế Công cộng, Điều dưỡng. Bên cạnh đó Bộ môn còn phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực, và đồng thời phát triển vững mạnh nguồn nhân lực của bộ môn với nhiều cán bộ có học hàm, học vị.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Bộ môn Ký sinh trùng hiện nay có 09 cán bộ, bao gồm 04 cán bộ giảng dạy và 05 kỹ thuật viên.

- Trưởng Bộ môn:

TS. Ngô Thị Minh Châu

- Phó Trưởng Bộ môn:

ThS. Lê Chí Cao

- Giảng viên:

PGS. TS. BS. Tôn Nữ Phương Anh: Giảng viên cao cấp

TS. BS.Ngô Thị Minh Châu: Giảng viên chính

ThS. BS. Lê Chí Cao: Giảng viên

BS. Võ Minh Tiếp: Giảng viên

- Kỹ thuật viên:

ThS. Hà Thị Ngọc Thúy

ThS. Nguyễn Phước Vinh

ThS. Đỗ Thị Bích Thảo

ThS. Trần Thị Giang

CN. Tôn Thất Đông Dương

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

- Giảng dạy Ký sinh trùng Y học cho các đối tượng Đại học, Sau Đại học của Trường Đại học Y Dược Huế.

- Nghiên cứu khoa học về lĩnh vực ký sinh trùng y học và bệnh do ký sinh trùng.

- Hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Ký sinh trùng y học.

- Chẩn đoán, điều trị bệnh ký sinh trùng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

- Phục vụ cộng đồng thông qua các chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống, kiểm soát ký sinh trùng

BAN LÃNH ĐẠO VÀ CÁN BỘ QUA CÁC THỜI KỲ

- BS. Nguyễn Phúc Hệ

- PGS.TS. Trương Quang Ánh

- PGS.TS. Tôn Nữ Phương Anh

- TS. Ngô Thị Minh Châu

HOẠT ĐỘNG

* Đào tạo Đại học cho các hệ chính quy, liên thông:

- Bác sĩ Y khoa

- Bác sĩ Răng hàm mặt

- Bác sĩ Y học dự phòng

- Bác sĩ Y học cổ truyền

- Dược sĩ Đại học

- Cử nhân Điều dưỡng

- Cử nhân Kỹ thuật y học

- Cử nhân Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

- Cử nhân Y tế công cộng

* Đào tạo Sau Đại học

Các chương trình Sau Đại học gồm Chuyên khoa I Ký sinh trùng, Thạc sĩ Khoa học Y sinh học, Thạc sĩ Công nghệ Y sinh học liên kết với Đại học Sassari Italia, Tiến sĩ Khoa học Y sinh.

* Nghiên cứu khoa học

Các lĩnh vực nghiên cứu đang được tiến hành tại Bộ môn bao gồm: Đơn bào, Giun sán, Vi nấm với các nội dung nghiên cứu trọng tâm: dịch tễ, sinh y học của ký sinh trùng gây bệnh ở người phổ biến ở Việt Nam, điển hình như:

- Đơn bào: dịch tễ, hiện tượng cộng sinh của đơn bào và vi khuẩn, tính nhạy cảm thuốc và dược chất… (Trichomonas vaginalis).

- Vi nấm: dịch tễ, dịch tễ học phân tử, cơ chế gây bệnh, độc lực, tính nhạy cảm thuốc và dược chất…(Candida, Dermatophytes, Aspergillus).

- Giun sán: dịch tễ, dịch tễ học phân tử, kỹ thuật chẩn đoán… (Soil-transmitted helmiths, Fasciola, Taenia, Toxocara,…)

* Hợp tác quốc tế

- Hợp tác với trường đại học Sassari, cộng hòa Ý trong chương trình đào tạo Thạc sĩ Công nghệ Y sinh.

- Tham gia chương trình trao đổi khoa học: giảng dạy tại Trường Đại học Karlstads, Thụy Điển.

- Tham quan học tập tại các trường đại học quốc tế: Đức, Ý, Estonia, Thụy Điển.

- Đào tạo các khóa ký sinh trùng ngắn hạn và thực hành Labo cho các du học sinh từ Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý, Thụy Điển…

- Giảng dạy cho sinh viên quốc tế của chương trình Future Docs, Hoa Kỳ.

- Tổ chức và tham gia các hội nghị Ký sinh trùng thường niên tại Việt Nam và nước ngoài; trao đổi với các chuyên gia trên thế giới về chăm sóc sức khỏe các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

*Hoạt động phục vụ cộng đồng

Bộ môn tham gia các hoạt động điều tra dịch tễ về bệnh ký sinh trùng tại cộng đồng và truyền thông sức khỏe về phòng chống bệnh ký sinh trùng trong khuôn khổ các hoạt động phối hợp với CDC Thừa Thiên Huế, Đại học Alliant - Hoa kỳ.