Hội thảo quốc tế “Nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo nguyên lý Y học gia đình” 30/03/2018 14:08

Ngày 29-30/4, Trung tâm Y học gia đình – Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp cùng phái đoàn Wallonie Bruxelles và các đại học từ vương quốc Bỉ cùng với Hội Bác sĩ gia đình Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo nguyên lý Y học gia đình” nhằm xây dựng và phát triển mạng lưới y học gia đình trong cả nước. Đây là một hoạt động thường niên với sự tham gia của tất cả các Khoa, Bộ môn Y học gia đình và các đơn vị liên quan.

Tham dự Hội thảo có sự tham dự của GS. Lê Ngọc Trọng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội BSGĐ VN; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh. Về phía khách quốc tế có bà Anne Lange – Trưởng phái đoàn Wallonie-Bruxelles, ĐH Ghent, ĐH Liège, ĐH Louvain – Bỉ, Vụ Y học dự phòng – Bộ Y tế Vương quốc Campuchia và Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cùng các Khoa, Bộ môn Y học gia đình trên cả nước.

Hội thảo lần này hướng đến xây dựng lộ trình triển khai và nhân rộng hoạt động của Bác sĩ gia đình trong công tác quản lý bệnh mạn tính không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở cũng như đề xuất xây dựng các chính sách và phát triển Y học gia đình trong thời gian tới. Ngày nay, mô hình bệnh tật trên thế giới và tại Việt Nam đã có nhiều thay đổi, xu hướng chuyển dịch từ mô hình bệnh lây nhiễm sang mô hình bệnh tật kép của bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh già hóa dân số.

Phát triển hệ thống y tế bền vững theo hướng công bằng – hiệu quả - chất lượng, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là một trong những mục tiêu hàng đầu của các hệ thống y tế trên thế giới. Trong đó, Y học gia đình được đánh giá là giải pháp căn cơ mang lại sức khỏe cho mọi người, góp phần tăng hiệu quả và thực hiện công bằng trong chăm sóc y tế. Nhu cầu phát triển Y học gia đình tại Việt Nam càng thể hiện rõ trong chỉ thị 06 của Ban bí thư TW Đảng và Nghị quyết 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành TW khóa XII về tăng cường cồng tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời đại mới.

Trường Đại học Y Dược Huế là một trong những đơn vị tiên phong phát triển Y học gia đình tại Việt Nam. Nhà trường đã sớm đưa Y học gia đình vào chương trình đào tạo y khoa và các chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành Y học gia đình. Phòng khám Bác sĩ gia đình thuộc Trường Đại học Y Dược Huế là phòng khám Bác sĩ gia đình đầu tiên trong cả nước hoạt động theo mô hình độc lập, có chức năng khám chữa bệnh ban đầu, quản lý sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình cho người dân và tiếp nhận người bệnh từ các phòng khám tuyến dưới chuyển lên. Xuất phát từ thực tiễn triển khai Y học gia đình ở Việt Nam và kinh nghiệm các nước cho thấy mô hình bác sĩ gia đình và tích hợp nguyên lý y học gia đình vào hoạt động của tuyến y tế cơ sở hoàn toàn phù hợp và đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Trên chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển chuyên ngành Y học gia đình, Nhà trường đang dần khẳng định vai trò trong công tác đào tạo nguồn nhân lực Y học gia đình, chuyển giao kỹ thuật, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu chất lượng cao cho người dân.

P.T

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế