Đoàn tình nguyện số 2 Trường Đại học Y - Dược Huế hỗ trợ lấy mẫu, xét nghiệm điều trị bệnh nhân F0 tại tỉnh Bình Dương 30/08/2021 11:44

 

Đến nay, tròn một tháng vào tâm dịch tại tỉnh Bình Dương, Đoàn cán bộ - sinh viên tình nguyện trường Đại học Y - Dược Huế đã cùng với CDC tỉnh Bình Dương và Sở Công thương tỉnh Bình Dương, sinh viên tình nguyện các trường bạn hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dẫu nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt trong thời gian qua, Bình Dương là điểm nóng của đại dịch Covid-19 với những ca bệnh không ngừng tăng cao và luôn nhận được sự chú ý đặc biệt của cả nước, nhưng với tinh thần quyết tâm cùng kiến thức phòng chống dịch vững vàng, đoàn tình nguyện đã bắt tay vào làm việc ngay từ những ngày đầu. Đây là những bước vô cùng quan trọng và đòi hỏi sự chính xác cao cũng như sự bền bỉ trong công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, đoàn cán bộ sinh viên Trường Đại học Y - Dược Huế và Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế được chia thành 4 đội hình tình nguyện nhỏ nhằm thực hiện nhiệm vụ tại địa phương:

+ Đội hình tình nguyện số 1 bao gồm 25 bác sĩ, điều dưỡng tham gia điều trị bệnh nhân F0 tại Bệnh viện dã chiến số 01, Thủ Dầu Một từ ngày 26/7/2021 với quy mô 1400 giường bệnh. Phối hợp với các đoàn cán bộ y tế tỉnh Lào Cai, các phòng khám, bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh, thực hiện khám chữa bệnh, chăm sóc, theo dõi và công việc hành chính theo sự phân công của ban lãnh đạo bệnh viện. Một bác sĩ và điều dưỡng quản lý 40-50 bệnh nhân, thực hiện chế độ trực 2 ca, 4 kíp, sinh hoạt toàn thời gian tại bệnh viện. Tính đến thời điểm 21/8/2021, đội tình nguyện số 1 đã góp phần tham gia theo dõi, chăm sóc, điều trị 2.646 bệnh nhân F0 và điều trị thành công ra viện 1.616 bệnh nhân.

+ Đội hình tình nguyện số 2 do 1 Cán bộ Khoa Y tế Công cộng cùng 10 sinh viên Trường Đại học Y - Dược Huế phối hợp với Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Sở Công thương tỉnh Bình Dương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho những nhân viên các trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh từ ngày 28/07/2021. Mỗi ngày, đội tiến hành test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-19 cho khoảng 300-400 nhân viên các hệ thống siêu thị. Tính đến thời điểm 21/8/2021, đội đã tiến hành lấy xét nghiệm hơn 10.000 mẫu cho cán bộ, nhân viên của 20 trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

+ Đội hình tình nguyện số 3 bao gồm 3 cán bộ và 2 sinh viên phối hợp đội tình nguyện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham gia quy trình thực hiện xét nghiệm PCR tại Khu xét nghiệm Real Time Pcr Sar-CoV2 của CDC tỉnh Bình Dương được đặt tại trung tâm Y tế thị xã Bến Cát. Đội làm việc theo ca 12 tiếng, trực tiếp tham gia hút mẫu, tách chiết DNA và đặt phản ứng Real Time PCR. Công suất tối đa 1 ca trực thực hiện 7000 mẫu. Trung bình mỗi ngày tiến hành 10000 mẫu xét nghiệm PCR. Tính đến ngày 21/8/2020, chiến dịch đã thực hiện 61.902 mẫu xét nghiệm PCR cho bệnh nhân hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

+ Đội hình tình nguyện số 4 bao gồm 4 sinh viên Trường Đại học Y - Dược Huế được phân công đến Trung tâm y tế thành phố Dĩ An tham gia theo dõi, chăm sóc bệnh nhân F0 tại một khu vực thu dung bệnh nhân trên địa bàn. Trong thời gian hoạt động, đội đã tiến hành chăm sóc 854 bệnh nhân, chuyển viện 202 bệnh nhân, chuyển về theo dõi 50 ca tại trạm y tế và ở nhà.

Với kiến thức và kỹ năng được tập huấn rất kỹ càng từ Nhà trường, đoàn tình nguyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, thể hiện được sự chuyên nghiệp trong công tác phòng, chống dịch. Đến nay, đoàn đã nhanh chóng làm quen với công việc và đi vào quy trình chuyên nghiệp. Bên cạnh sự cố gắng của đoàn tình nguyện là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành Y tế tỉnh Bình Dương trong quá trình kiểm tra và truy vết, đảm bảo điều kiện phòng chống dịch tốt nhất cho những sinh viên và cán bộ đến tình nguyện.

Dù tình hình đại dịch còn đang vô cùng phức tạp, nhưng với tinh thần nhiệt huyết và không ngại khó khăn, đoàn tình nguyện Trường Đại học Y - Dược cùng với chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung sẽ quyết tâm chung tay đẩy lùi Covid-19, thể hiện ý chí và tinh thần của những “trái tim Thừa Thiên” quyết chiến và quyết thắng!

Chúc cho đoàn cán bộ và sinh viên Trường Đại học Y - Dược Huế hỗ trợ tỉnh Bình Dương hoàn thành xuất sắc công tác của mình, an toàn trở về quê nhà với niềm vui chiến thắng đại dịch.

Đoàn tình nguyện số 2

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế